Ngày hôm qua

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Ngày ấy, nào em đã có anh đâu!


Ngày xưa, hồi còn đi học ở Paris, có một lần mình và cậu bạn thân rủ nhau đi chùa. Chùa xa tít tắp đường dài lộng gió, ngồi tàu điện ê mông, đi bộ leo dốc le lưỡi mới đến nơi.

Lúc đó trong chùa cũng vắng, người nhà chùa chỉ có một sư cô, còn khách vãn cảnh chỉ có hai đứa. Chẳng biết cái bản mặt sau khi leo mấy con dốc của cả hai như thế nào, mà cô tưởng hai đứa là người yêu đang giận nhau. (Lạy cô, có hai đứa người yêu nào giận nhau lại còn mất công dắt nhau trèo đèo lội suối lên chùa -_- ). Thế là cô khuyên, mỗi khi có gì tức giận hay dỗi hờn nhau, hai người hãy nhớ về thời điểm mới quen nhau. Hình ảnh của người yêu trong mắt nhau, thời khắc đó là đẹp nhất. Nhớ về lúc ấy rồi, thì bao nhiêu giận dỗi tự khắc sẽ tiêu tan hết.

Sau này trải qua nhiều chuyện rồi, nghĩ lại mình mới hiểu lời cô nói. Cho dù là nhất kiến chung tình hay trải qua ngày rộng tháng dài rồi mới nhận ra nhau, thì luôn luôn có một khoảnh khắc diệu kì, khoảnh khắc cảm động khi ta nhận ra, ồ, ta yêu người này mất rồi. Sau này ta có thể không còn nhớ chính xác vào thời điểm ấy người kia tóc tai ra sao, ăn mặc thế nào, đã nói những gì, nhưng sát na rung động ấy mới chính là thứ đã phủ một ảo tượng đẹp đẽ dịu dàng lên người kia và ghi dấu trong lòng ta mãi mãi.

Hãy lùi về những tháng ngày trước nữa, trước cả khi hai người nhận ra nhau. Nhớ về những ngày ta và người ấy mỗi người đi qua cuộc đời, một mình. Những niềm vui và nỗi buồn, hi vọng và đắng cay, thành công và vấp ngã,  những gì mỗi người đã trải qua và tự rèn giũa nên chính bản thân mình. Những khát khao và tiếc nuối, yêu thương và giận hờn, đắm say và day dứt, những gì mỗi người đã nếm trải, đã chưng cất thành men say, chỉ chờ ngày rượu chín để uống, chờ người đến để yêu.

Tại sao chúng ta gặp được nhau? Đã phải tích tụ duyên nợ từ bao nhiêu kiếp trước, ngoái nhìn nhau bao nhiêu lần, để đến kiếp này cùng được sinh ra trong một thế giới có nhau? Đã phải đi bao lâu, bao xa, qua bao nhiêu người để được đến bên nhau? Lại còn vượt qua cho được những trở ngại từ trong chính lòng người, những bối rối phân vân, đắn đo lo lắng, để cho đến ngày được nắm tay nhau sóng bước?

Nhớ về những ngày hôm qua ấy, chẳng phải đã thấy lòng mình dịu dàng hơn rất nhiều rồi sao?

Hãy nhớ về những ngày hôm qua ấy, để thấy thương người nhiều đến thế, hôm nay.

 


”Ngày ấy, nào anh đã có em đâu!” – Thương về ngày trước, Xuân Quỳnh.

“… như chờ rượu chín rồi hãy uống. Như chờ tình đến rồi hãy yêu.” – Như chờ tình đến rồi hãy yêu, Phạm Lữ Ân.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s