Nỗi bức xúc khoai môn

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Xanh hay xám (do bị hà) thì khoai môn vẫn là khoai môn đấy thôi, tại sao không chịu chấp nhận nó như nó vẫn là?

Mở đầu là thế này, mọi sự bắt đầu từ một bịch bột bánh bao gần hết date từ nhà chị dohoma được gửi gắm sang nhà bạn dohola nhân cớ rằng bạn ấy có vẻ quá rảnh. Bịch bột đó, từ khi sắp hết date được chuyển giao sang nhà bạn dohola, đến hôm qua chắc cũng gần tròn hai tháng. Mẫu thân đại nhân có vẻ đã đến giới hạn chịu đựng với một thứ quá date trong bếp (còn bạn dohola cũng đã đến giới hạn chịu đựng với cái sự càm ràm của mẫu thân đáng kính), thế là một buổi tối thứ bảy nông nổi, bạn quyết định làm bánh bao khoai môn.

Kết quả ra là bánh bao bị fail phần vỏ, thật ra thì bạn dohola cũng không ngạc nhiên lắm, chừng nào mà cái vỏ thành công thì bạn mới thiệt là khâm phục tài năng chế biến đồ quá date của bạn. Nhân bánh, ngược lại, hơi bị ngon, gồm khoai môn hấp chín cà nhuyễn xào đường, nước hoa bưởi, lăn qua bột đậu nành.

Bỏ qua mấy phần râu ria thì khúc giữa nó là thế này: khi làm xong phần nhân, bạn hết sức là ngạc nhiên khi nhân khoai môn ra màu xanh lá cây (thiếu điều xanh như mấy line tóc trên đầu bạn), chứ không được tím Huế mộng mơ như nhân khoai môn ở ngoài tiệm. Sau khi thỉnh giáo cao nhơn đắc đạo, bạn cũng đã vỡ ra được nguyên nhân: thật ra không phải là bạn gà, mà là nhân khoai môn ngoài tiệm bánh được trộn thêm khoai mỡ mới ra được màu tím thủy chung như vậy.

Thế thì, tại sao khoai môn thật màu xanh mà người ta lại phải độn khoai mỡ để ra một thứ bột màu tím và gọi đó là khoai môn? Vụ án này rõ ràng khác hẳn vụ án đậu đỏ (tại sao tự làm nhân đậu đỏ lại không đỏ, bạn sẽ kể vào tập khác). Bạn nào anh nào chị nào em nào đẻ ra cái ý nghĩ chết tiệt là khoai môn phải màu tím, trong khi giữa hai cục bột màu tím và màu xanh thì cái màu xanh nó còn khoai môn hơn cả cái màu tím? Hay tại hồi xưa lúc mà dân ta chưa biết ăn khoai tây, chưa có phân bón thuốc trừ sâu thuốc tăng trưởng và thực phẩm biến đổi gien các thể loại thì khoai môn nó màu tím thật, nhưng dòng đời xô đẩy nên cuối cùng khoai môn thành màu xanh, mặc dù màu xanh này hơi bị đẹp nhưng người ta không chịu chấp nhận sự thật đau lòng mà lại đi chắp vá níu kéo pha trộn một thứ vớ vẩn (à, xin lỗi khoai mỡ) rồi gọi nó là khoai môn?

Đổ nước vào xô (tóm lại), xanh hay xám (do bị hà) thì khoai môn vẫn là khoai môn đấy thôi, tại sao không chịu chấp nhận nó như nó vẫn là?

Advertisements

2 responses »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s