Mới đây mà ra hư vô…

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

 

Viết cho những cô gái độc thân kiêu hãnh, những chàng trai đã từng nói câu “Xin lỗi…”, và cho những cuộc tình chưa kịp bắt đầu đã vội cất cánh bay đi.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Thế rồi một ngày nọ, chàng trai ấy nói “Xin lỗi đã làm em hiểu lầm, nhưng anh chỉ coi em như một người bạn”.

Anh ấy nói thế, sau một cuộc chất vấn thẳng thắn, gọi là tra hỏi cũng được, là dồn anh ấy vào chân tường cũng giống. Chung quy cũng chỉ vì bạn đã chịu hết nổi cái tình cảnh lập lập lờ lờ giữa hai người, tình thì chưa tới mà bạn thì hơi quá đà. Bảo là yêu sao còn chưa nói, mà bảo không yêu sao vẫn cứ quan tâm, vẫn cứ nhắn tin rủ đi cà phê buổi tối, vẫn cứ gọi chat hàng đêm. Bao nhiêu lần bạn đã nói xa nói gần, vòng vo khéo léo, một câu nói nghe như vu vơ mà tình ý bắn ra tứ phía, tưởng như đối phương có ngờ nghệch đến mấy cũng khó thoát phen này. Nhưng chàng trai ấy còn cao tay hơn, cũng rất khéo léo vòng vo thoát ra khỏi thiên la địa võng của bạn, với một vẻ vẫn rất vô tội nai tơ. Để tối về bạn lại ôm gối tự kỉ, chẳng lẽ mình nói thế anh ấy còn chưa hiểu. Lại dằn vặt, chắc anh ấy từ chối mình rồi. Lại dối lòng, không đâu, anh ấy hiền thế chắc không biết lẩn tránh vòng vo. Cứ luẩn quẩn như thế, hại bạn vừa mệt tim vừa đau bao tử, đến một ngày mưa dầm gió bấc tâm trạng của bạn sụt xuống tỉ lệ nghịch với mực nước mưa. Bạn bùng nổ.

Và chàng trai ấy đã trả lời, xin lỗi, anh chỉ xem em như một người bạn. Như một cô em út.

Và thế là một mối tình đang ấp ủ còn chưa kịp bắt đầu đã bị chàng trai ấy đặt dấu chấm hết. Chấm hết luôn cho một tình bạn, có lẽ. Nhưng bạn có hối hận? Giữ anh ấy bên cạnh mình, để anh ấy an tâm thong dong “Ồ, chúng ta là bạn tốt” trong khi bạn băn khoăn dằn vặt, tự kỉ dối lòng, và có những khi tự hạ thấp cả giá trị bản thân xuống. Hay liều làm cho ra lẽ một phen, hỏi cho ra khoai ra bắp, để bạn còn liệu đường mà đi tìm mối khác kẻo phí hoài tuổi thanh xuân.

Cô gái ạ, bạn đã có thể chọn cách trao yêu thương đi và không đòi hỏi. Im lặng đi bên cạnh anh ấy. Để bỏ hết cả công việc khi chàng trai ấy rủ đi cà phê tối bằng vỏn vẹn một tin nhắn không đến hai dòng. Để nhìn anh ấy ở ngay cạnh đấy mà không thể chạm vào. Để rồi một ngày nào đó, mỉm cười chúc anh ấy hạnh phúc.

Bạn cũng đã có thể chọn cách nói lên yêu thương mà không chờ câu trả lời. Chỉ đơn giản là nói “Em yêu anh”. Trao yêu thương cho chàng trai ấy, đơn giản, rõ ràng. Chấm dứt những lo âu suy tư, hoang mang bất định. Chỉ đơn giản là nói “Em yêu anh”. Để chàng trai ấy quyết định đáp trả yêu thương của bạn như thế nào. Để anh ấy suy tư lo nghĩ, bối rối phân vân. Chuyển những gánh nặng bấy lâu bạn vẫn mang bên mình cho anh ấy. Chỉ nói “Em yêu anh” thôi, và im lặng. Đó không phải là yêu thương không đòi hỏi. Đó là đòi hỏi được yêu thương.

Nhưng bạn đã bắt anh ấy đưa ra một câu trả lời rõ ràng.

“Xin lỗi, anh chỉ xem em như một người bạn.”

Và “Thế là hết, chẳng yêu nhau được nữa”. Một tình cảm bạn nâng niu từ lúc mới chớm thành, cẩn trọng dè dặt để đặt tình cảm đúng nơi, thậm chí còn không dám gọi tên đó là “tình yêu”. Thế mà giờ đây chỉ một câu nói của người mà mọi nâng niu cẩn trọng chợt trở nên vô nghĩa. Tình mới đây mà ra hư vô. Người tan như sương khói, tình thoắt như bong bóng vụt bay lên trời. Để lại bạn giữa đời, ngơ ngác, nhìn yêu thương còn trong tay mà bối rối. Bất lực. Cách nào níu giữ được người?

Có buồn không, cô gái? Tình yêu nào qua đi mà không buồn. Yêu thương nào bị từ chối mà không buồn. Mà không thể trách người, người chẳng có lỗi gì. Không thể trách ta, yêu thương cũng không có lỗi. Chỉ đành ngẩng đầu thở dài, coi như chúng ta có duyên mà duyên không tới, kiếp trước không đủ nợ tình.

Hãy cứ buồn đi, cô gái, và đừng ngại che giấu nỗi buồn. Cho dù bạn quyến rũ, bạn kiêu hãnh, thì bạn vẫn cứ độc thân. Bạn có AQ theo kiểu “May mà em chưa có người yêu” thì bạn vẫn cứ là một cô gái. Có nghĩa là, trái tim bạn mềm yếu và đâu đó trong lòng bạn vẫn cảm thấy chông chênh. Cho nên bạn có quyền yêu một ai đó. Cho nên, bạn có quyền buồn khi tình yêu cất cánh bay đi.

 

 

Chỉ xin bạn đừng để trái tim mình chai sạn. Khi trái tim phụ nữ chai sạn, một nửa thế giới này cũng hoá đá theo rồi.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Note:

“Thế là hết, chẳng yêu nhau được nữa”: thơ Đàm Huy Đông

“… khi tình yêu cất cánh bay đi”: lời bài “Buồn ơi chào mi”

“May mà em chưa có người yêu”: note của một cô gái độc thân kiêu hãnh

Bạn Quốc Bảo trong tạp chí Elle có nói, đại để là khi phụ nữ hết yêu thì lòng sắt lại, chai đá, còn đàn ông hết yêu thì lòng chùng xuống, dễ tổn thương. Tóm lại bạn ấy khuyến khích phụ nữ nên sống trong tình yêu. Về điểm này thì mình đồng ý với bạn ấy.

Advertisements

2 responses »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s