Duyên may

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

 

“Chạm tay áo người cũng là duyên số.” (1)

Thế gian có lắm chuyện lạ kì, lạ kì đến mức mà người ta không thể lập ra một chuỗi sự kiện đầy đủ để giải thích được, kiểu như hôm nay tớ bận se sua nên ra khỏi nhà trễ, thế là tớ phóng nhanh vượt ẩu, tớ cắt đầu một bạn taxi, thế là bạn í bị kẹt đèn đỏ, đèn đỏ này tiếp đèn đỏ kia, bạn í dừng chờ mòn mỏi, bạn í đến đón khách trễ. Trong lúc chờ bạn í, vị khách là một lão bà bà sực nhớ ra mình quên kính trong phòng, nên khi bạn taxi đến bạn í còn phải chờ lão bà bà lấy kính. Thế rồi bạn í cũng đón khách và lên đường. Giữa đường, hai vị gặp một vụ tai nạn hoành tráng: cây xăng bên đường vừa nổ cách đó không lâu, thiệt hại thật là ghê gớm, thật là đáng sợ hãi. Trong lúc đó thì tớ đang tí tởn ở chỗ hẹn, hoàn toàn không hề biết là giả sử tớ không se sua bôi trét để bị trễ giờ thì bạn taxi kia đã không bị cắt đầu, không bị chờ đèn đỏ mòn mỏi. Bạn í đã đến đón lão bà bà sớm, lão bà bà có thể đã không kịp nhớ ra cặp kính, hai vị đã lên đường sớm hơn. Và rất có thể, hai vị đã không là người chứng kiến vụ tai nạn hoành tráng kia mà đã là… người bị chứng kiến. Vầng, một con bướm vỗ cánh ở Trung Quốc cũng gây ra bão ở Arizona. Việc bạn dohola phóng nhanh vượt ẩu, ngoài khả năng trực tiếp gây ra tai nạn còn có thể gián tiếp, cực kì gián tiếp, ảnh hưởng đến sinh mạng của người khác.

Bạn dohola, với tư cách là học sinh giỏi Lý và giỏi cả Toán Xác suất – Thống kê, tin rằng tất cả mọi chuyện đều có lí do của nó. Có nghĩa là, không có gì là “tự nhiên” mà ra cả (vầng, cho nên đừng có viện lý do với mình là “tự nhiên” thế này, “tự nhiên” thế nọ). Chúng ta có thể truy đến nguồn gốc nguyên do sự việc, nếu chúng ta có đủ thông tin. Nhưng, bất hạnh thay, “thông tin” là một thứ cũng như nhan sắc, được ban phát nhỏ giọt tới mức người ta có thể kiếm tiền với nó được. Nói đơn giản, bạn dohola tung một đồng xu, ra mặt sấp hay ngửa là kết quả của sự tổng hợp tất cả các yếu tố: lực tay của bạn và hướng tung của bạn, sức gió, trọng lượng của đồng xu, etc. , mà thông thường thì chúng ta (hay các nhà Vật lý) không đo lường hết được. Cho nên, các nhà Vật lý đã nghĩ ra một thứ để lấp liếm cái sự lười biếng của mình, đó là môn Xác suất.

Có ý kiến cho rằng, cái được gọi là “số phận”, hay bàn tay của Mr. God, thật ra là một thứ giống vậy. Chúng ta giống như những quân cờ domino xếp gần nhau, chỉ cần một tác động rất nhỏ từ xa cũng làm cho chúng ta bị ảnh hưởng, bị trật hướng, bị đè ngã. Chúng ta không thể làm rõ được cả một hệ thống những tác động liên hoàn rắc rối như vậy, và chúng ta nghĩ ra một khái niệm để có đối tượng mà đổ thừa: “Số phận”.

Trong giáo lý nhà Phật, mỗi cuộc gặp gỡ đều là duyên số. Tại sao giữa bao nhiêu người trên thế gian rộng lớn, chúng ta lại gặp đúng người này mà không phải ai khác? Không sớm không muộn, tại sao lại gặp nhau đúng lúc này mà không là lúc khác? Cho nên mới nói rằng, mỗi cuộc gặp gỡ đều có ý nghĩa riêng của nó.  Từ một tác nhân nào đó, qua một chuỗi những sự kiện mà dẫn đến cuộc gặp giữa ta và người. Ta gặp người cũng là một mắt xích trong chuỗi tác động đó, hẳn nhiên sẽ dẫn đến một sự kiện khác. Có thể là tri kỉ, cũng có thể là thâm cừu đại hận. Có thể đi cùng nhau đến trăm năm, cũng có thể chỉ là bèo nước. Lại có những cuộc gặp gỡ để rồi phải than rằng: “Người đâu gặp gỡ làm chi…”(2)

Mỗi cuộc gặp gỡ đều ẩn chứa những diệu huyền. Dạy rằng duyên số, có lẽ là để ta bình tâm mà chấp nhận. Đã biết rằng không phải vô duyên vô cớ, thì xin đừng thờ ơ. Đời người như một dòng sông luôn chảy trôi, gặp được nhau đã là đáng quý. Cuộc đời đó, có dài lắm đâu mà hững hờ?(3)

 

Note:

(1): ngạn ngữ Nhựt Bổn

(2): truyện Kiều

(3): từ bài Mưa hồng, bác Trịnh.

 

Note tập hai:

Bạn viết trong tình trạng bấn loạn toàn tập. Dù nghe cao siêu hiền từ thánh thiện kiểu nào thì bạn vẫn là một người theo chủ nghĩa vơ vét 😀

Advertisements

One response »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s