Em sẽ không năn nỉ anh yêu em

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Cảm hứng từ bài  “Năn nỉ anh đấy, yêu em đi” – Gào

Một ngày hơi khó ở.

Viết cho chàng trai mà sau này (chẳng biết là khi nào) sẽ được mình gọi là “người yêu”.

——————————————–

Người yêu em ạ, sau này mình sẽ gặp nhau thế nào, đó là một đề tài tốt cho trí tưởng tượng của em thêm phần phong phú. Nhưng chắc chắn sẽ không phải là khi em xông thẳng đến trước mặt anh và nói: “Năn nỉ anh đấy, yêu em đi”.

Người yêu em ạ, cô gái của anh tuy không xinh bằng ai, nhưng lòng kiêu hãnh của cô ấy thì không ai bằng. Lòng kiêu hãnh của em, không phải là kiêu ngạo. Lòng kiêu hãnh xây dựng trên cơ sở của giá trị bản thân và một nền tảng kiến thức đủ để tin vào giá trị đó. Các cô thiếu nữ bây giờ không giống mẹ các cô ngày xưa, đã không còn phải phụ thuộc vào một người đàn ông theo kiểu “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu” nữa. Thế nên, tại sao các cô lại phải năn nỉ các chàng trai như kiểu mời chào mua hàng ngoài chợ thế nhỉ?

Chàng trai yêu em ạ, hẳn anh không cần phải có một bản liệt kê ưu điểm của em (và sau đó là sơ yếu lí lịch, số đo ba vòng kèm đơn xin được yêu) để bắt đầu yêu em.

Yêu một người là vị kỷ, vì ta yêu một người trước hết là bởi người ấy mang một giá trị đối với riêng ta theo tiêu chuẩn của ta, rằng người ấy làm cho cuộc đời ta trở nên tốt đẹp hơn, tràn đầy hơn, ý nghĩa hơn, rằng người ấy là một nguồn vui lớn lao của ta. Ngược lại, hãy nhớ rằng ta được yêu bởi ta có một “giá trị” đối với người ấy. Giá trị đó khác nhau tuỳ theo tiêu chuẩn của mỗi người. Có khi nó là cảm giác được dựa dẫm, được ngưỡng mộ, có khi là cảm giác được thưởng ngoạn một vẻ đẹp, là việc hưởng thụ một cảm xúc, nhưng rất thường khi đó chỉ là một cảm giác bình yên, nhẹ nhõm trong lòng, hay cảm giác ấm áp, được tin cậy. Nó có thể khó nhận ra bởi sự trộn lẫn giữa bao nhiêu cảm xúc thường ngày, nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi nếu nó không được duy trì, trước sau gì tình yêu cũng sẽ tan theo.

(“Yêu chính là đã nhận” – Phạm Lữ Ân)

Em tin rằng anh yêu em vì những “giá trị” của riêng em. Em tin rằng anh nhìn thấy được ở em những điều mà người khác không nhận thấy. Để anh yêu em ngay cả khi em kê ra một bản những khuyết điểm như thế này này:

-Em có thể dịu dàng với anh, nhưng không phải là khi em cáu.

-Nấu ăn thì em biết nấu, nhưng lúc nào có hứng em mới nấu ăn ngon.

-Em có nhiều thú vui con con, mà vì chúng em sẽ tạm xếp anh vào một xó.

-Tính nhường nhịn thì em cũng có, nhưng đừng nghĩ chuyện gì em cũng nhường anh.

-Không phải lúc nào em cũng dễ dàng nghe lời anh, vì tính em ngoan cố.

Nhìn chung thì tính xấu em cũng có một số, chẳng lẽ anh định mời em ra khỏi trái tim anh?

——————————————–

Hiện giờ em một mình thì vẫn ổn, cô đơn cũng quen rồi, nhưng điều đó không có nghĩa là em không cần anh nào. Em đáng để được yêu, và yêu em không khó. Điều quan trọng chỉ là làm cho em yêu anh, thế thôi.

Mà nếu anh là chàng trai được em yêu, thì em sẽ yêu anh vô điều kiện, miễn nộp đơn, yêu hơn yêu bản thân em (thế là yêu nhiều lắm đấy).

——————————————–

Peu importe ce que tu donnes à ta femme, elle le rendra meilleur. Fais lui l’amour, elle te donnera un bébé. Donne lui une maison, elle en fera un foyer. Donne lui un sourire, elle te donnera son coeur…

Người phụ nữ luôn hoàn trả cho anh nhiều hơn những gì anh trao cô ấy. Từ tình yêu của anh, cô ấy sẽ cho anh một đứa con. Từ căn nhà của anh, cô ấy sẽ tạo nên một mái ấm. Từ nụ cười của anh, cô ấy trao anh cả trái tim…

Advertisements

2 responses »

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s